Hoàng Hà – Bắc Ninh: Cho mình hỏi muốn chế biến món yến hấp đường phèn thì phải làm sao? trước đây mình toàn mua sẵn về dùng luôn nên chưa biết cách làm sao để hương vị thơm ngon mà không bị mất chất.
Yến hấp đường phèn là món ăn bổ dưỡng được rất nhiều người Việt lựa chọn. Món ăn này phù hợp với cả người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Tuy nhiên cách làm ra món yến hấp đường phèn thơm ngon bổ dưỡng thì không phải ai cũng biết.
Yến hấp đường phèn nằm trong top những món cao lương mỹ vị , đây là thực phẩm vàng cho sức khỏe của con người, lại có giá trị kinh tế cao nên nhu cầu mọi người tìm mua tổ yến cũng rất lớn. Yến hấp đường phèn vừa giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng mà cách chế biến lại vô cùng đơn giản, các chị em không nên bỏ qua.
Mục Lục Bài Viết
Tìm hiểu món Yến hấp đường phèn
Tổ yến chưng là một món ăn cực kỳ bổ dưỡng, có nhiều lợi ích về sức khỏe nên được rất nhiều người tìm kiếm. Tổ yến có bản chất là nước bọt của loài chim yến, được chim yến tiết ra, kéo thành sợi và đan thành tổ.
Từ xa xưa, tổ yến được tìm thấy trên các vách đá, hang động và được sử dụng để dâng lên vua chúa. Do đặc tính khai thác nguy hiểm, lại có giá trị dinh dưỡng cao, giúp phòng chống nhiều bệnh tật nên tổ yến rất quý, được mọi người ưa chuộng.
Hiện nay mọi người thường hấp (chưng) tổ yến với nhiều nguyên liệu khác nhau. Trong đó thì đường phèn là nguyên liệu được lựa chọn nhiều hơn cả. Đường phèn được dân gian sử dụng như một gia vị có tính ngọt và mát. Ông cha ta cũng có câu: “Ngọt như đường cát, mát như đường phèn”.
Yến hấp đường phèn là món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe con người. Đây là món ăn được mọi người thường xuyên chế biến khi ăn yến. Vậy công dụng của món yến hấp đường phèn là gì?
Công dụng của tổ yến hấp đường phèn
Yến hấp đường phèn (tổ yến chưng đường phèn) mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Món ăn này phù hợp với mọi đối tượng trong gia đình, từ người già đến trẻ nhỏ, từ người khỏe đến người ốm. Một số công dụng của tổ yến hấp đường phèn gồm có:
- Cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn. Giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, giúp chúng ta ăn ngon miệng hơn.
- Giúp nhanh chóng hồi phục thể lực cho người ốm, những người lao động nặng, người tập luyện thể dục thể thao,…
- Đối với những trẻ em biếng ăn hoặc hay bị đầy bụng, khó tiêu thì yến hấp đường phèn sẽ giúp kích thích tiêu hóa, gây cảm giác thèm ăn và tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.
- Giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho mọi người. Trẻ em được sử dụng yến hấp đường phèn thường xuyên sẽ ít bị ốm vặt hơn bạn bè đồng trang lứa.
- Giúp điều trị bệnh ho, giúp bổ phế, giảm đau họng.
- Giúp tăng cường trí nhớ, cải thiện chứng đãng trí ở người già
- Giúp trẻ nhỏ tăng cường trí tuệ, lanh lợi hoạt bát và học hỏi nhanh hơn
- Giúp chị em phụ nữ ngăn ngừa quá trình lão hóa, duy trì tuổi thanh xuân…
Cách làm món yến hấp đường phèn
Yến hấp đường phèn là món ăn vô cùng bổ dưỡng mà cách làm lại đơn giản nên các bạn đừng bỏ qua nhé. Dưới đây là cách làm một bát yến hấp đường phèn thơm ngon mà giàu giá trị dinh dưỡng:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1 tổ yến thô yến nguyên chất
- Đường phèn: Hàm lượng tùy theo khẩu vị của từng người
- Nước sạch
- Tô để hấp yến
- Gừng thái lát nhỏ
Sơ chế tổ yến:
- Ngâm tổ yến vào nước sạch khoảng 30 phút cho yến nở mềm,
- Dùng rây rửa sạch, loại bỏ bớt cặn bẩn và tách các sợi yến ra.
- Vớt yến ra và để ráo nước
- Chuẩn bị 1 bát nước và 1 đĩa đựng tổ yến
- Dùng nhíp để loại bỏ lông yến cùng các tạp chất còn dính trong sợi yến. Dùng tổ yến thô thường mất thời gian nhặt lông.
Các bước chế biến:
- Bước 1: Bỏ yến sào vào trong tô, thêm lát gừng để giảm mùi tanh của yến
- Bước 2: Cho đường phèn và nước vào nồi đun sôi cho tan đường, lượng đường phèn tùy theo khẩu vị từng người.
- Bước 3: Đổ nước đường phèn vào tô yến rồi đem hấp cách thủy. Các bạn hấp yến từ 15 – 30 phút. Sau đó kiểm tra độ chín và nở đều của yến. Nếu yến đã chín thì tắt bếp và nhắc xuống.
Nếu bạn dùng tổ yến tinh chế thì bỏ qua bước sơ chế tổ yến, chỉ cần ngâm trong nước cho yến mềm ra là có thể chế biến món yến hấp đường phèn. Ai không thích cho gừng thì có thể không cho vào.
Lưu ý khi dùng yến hấp đường phèn
Yến hấp đường phèn là món ăn cực giàu dinh dưỡng, thích hợp với mọi đối tượng. Tuy nhiên, các bạn chỉ ăn yến hấp đường phèn mỗi ngày 1 lần hoặc ăn cách nhật. Có thể sử dụng vào buổi sáng để cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng được tốt nhất.
Món yến chưng đường phèn ăn nóng là ngon nhất và có hiệu quả dinh dưỡng cao nhất. Do đó, hãy ăn luôn khi vừa chế biến xong. Khi hấp yến với đường phèn, chị em lưu ý là chỉ nên chưng số lượng vừa đủ cho gia đình ăn, không nên chưng quá nhiều bởi yến hấp đường phèn sẽ không bảo quản được lâu. Chỉ để ngăn mát được 5-7 ngày.
Nên sử dụng tổ yến thô để chế biến món yến hấp đường phèn bởi yến thô có giá trị dinh dưỡng cao nhất, ăn cũng thơm ngon đậm đà hơn các loại tổ yến đã sơ chế.
Trên đây là cách làm món yến hấp đường phèn. Đây là món ăn giàu dưỡng chất, lại dễ chế biến nên các chị em không thể bỏ qua. Hãy cải thiện tình trạng sức khỏe của cả gia đình bằng món yến hấp đường phèn thơm ngon bổ dưỡng ngay thôi nào!