Tổ yến sạch là gì? Cách làm tổ yến sạch và mức giá hiện nay

Hoàng Lan – Thanh Hóa: Tổ yến sạch là tổ yến như thế nào? Làm sạch tổ yến như thế nào? Mình thấy nhiều người nói mua tổ yến thô về để tự làm sạch cho đảm bảo chất lượng và giá thành cũng rẻ hơn các loại yến sào khác không biết có phải vậy không.

Chào Hoàng Lan,

Tổ yến sạch được hiểu là tổ yến đã được loại bỏ hết tạp chất, chỉ còn lại thành phần yến sào nguyên chất 100%. Tổ yến trong tự nhiên sẽ có lẫn nhiều tạp chất khác nhau nên trước khi chế biến cần phải có công đoạn làm sạch. Vậy cách làm sạch tổ yến như thế nào và bảo quản tổ yến sạch trong thời gian bao lâu? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Tổ yến sạch là gì?

Tổ yến là nguồn thực phẩm dồi dào dinh dưỡng và có nhiều công dụng trong phòng chống, hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh. Do đó, nguồn thực phẩm này được mọi người tìm mua rất nhiều.

tổ yến sạch là gì

Tổ yến thực chất chính là nước bọt của loài chim yến tiết ra trong quá trình làm tổ. Chim bố và chim mẹ sẽ nhả nước bọt, kéo thành các sợi yến rồi xếp đan xen vào nhau thành một kết cấu vững chắc. Khi nước bọt khô lại sẽ tạo thành tổ yến bền chặt, là nơi chim yến sinh sản và nuôi con.

Đây cũng là lý do các tổ yến thô trong tự nhiên đều có lẫn các tạp chất như lông chim yến, vỏ trứng chim yến, thậm chí là cả phân của chim yến cùng các thành phần khác. Vì vậy, trước khi chế biến món ăn thì cần phải làm sạch tổ yến trước.

Tổ yến sạch là tổ yến đã được loại bỏ hết lông yến và các thành phần cặn bẩn khác lẫn ở trong. Lúc này tổ yến chỉ còn lại các sợi yến sạch đẹp, có thể đem chế biến làm món ăn ngay.

Giá tổ yến sạch hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu cung cấp các sản phẩm tổ yến sạch để thuận tiện hơn cho khách hàng. Mỗi thương hiệu sẽ có chất lượng yến sào khác nhau nên mức giá bán họ đưa ra cũng khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì mức giá tổ yến sạch sẽ có các mức như sau:

  • Tổ yến sạch tại các nhà yến: 3 – 5 triệu đồng/100g
  • Tổ yến sạch thiên nhiên khai thác tại các đảo: 7 – 8 triệu đồng/100g
  • Tổ yến sạch vụn: 2.5 – 3 triệu đồng/100g
  • Tổ yến sạch (hồng yến): trên 6 – 10 triệu đồng/100g

Tổ yến sạch khai thác từ tự nhiên được đánh giá cao hơn các loại tổ yến được nuôi trong nhà yến nên mức giá sẽ cao hơn. Bên cạnh đó thì người dùng cũng rất chuộng hồng yến và huyết yến. Đây là loại tổ yến có màu hồng, màu đỏ do ảnh hưởng của khoáng chất trong vách đá (nơi chim yến làm tổ). Loại tổ yến này khá quý hiếm nên giá thành không hề rẻ.

tổ yến sạch
tổ yến sạch được ưa chuộng nhiều

Cách làm tổ yến sạch

Để tiết kiệm chi phí thì rất nhiều người chọn mua tổ yến thô về để tự làm sạch. Cách làm tổ yến sạch không khó nhưng cũng không hề đơn giản. Nếu bạn không chú ý sẽ khiến lượng yến của mình bị hao hụt, mất mát trong quá trình làm sạch. Phương pháp làm sạch tổ yến đúng cách như sau:

  • Ngâm tổ yến thô vào nước trước khoảng nửa giờ đồng hồ để yến được mềm và tơi ra. Yến càng già thì thời gian ngâm nước sẽ càng lâu.
  • Sau khi ngâm mềm yến, hãy vớt ra ngoài cho ráo bớt nước rồi dùng nhíp để nhặt lông yến cùng các tạp chất khác ra khỏi tổ yến (hãy chuẩn bị thêm một bát nước để nhúng đầu nhíp vào cho dễ nhặt).
  • Sau khi đã nhặt tạp chất lần đầu thì tổ yến đã được làm sạch một cách tương đối. Hãy cho tổ yến vào rây, cho vào thau nước và lắc nhẹ cho các tạp chất nhỏ khó nhặt bị rơi xuống. Tuy nhiên, các bạn cũng cần lưu ý rằng không để yến trong nước quá lâu để tránh hao hụt giá trị dinh dưỡng.
  • Vớt yến ra khỏi rây và tiếp tục nhặt lại một lần nữa. Sau khi nhặt xong tạp chất cần phải để yến ráo nước, sau đó đóng gói để bảo quản trong tủ lạnh.

cách làm sạch tổ yến

Tổ yến đã làm sạch có thể bảo quản trong bao lâu?

Tổ yến sạch có thể bảo quản tối đa bao lâu trong tủ lạnh? Đây là câu hỏi của không ít khách hàng đặc biệt là những ai mới lần đầu ăn yến. Thông thường mọi người sẽ mua tổ yến số lượng lớn, làm sạch một lần rồi bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.

Thông thường, tổ yến tươi đã được làm sạch bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ để được khoảng 5-7 ngày. Do đó, các bạn chỉ nên chuẩn bị lượng tổ yến vừa đủ để ăn trong 1 tuần mà thôi, tránh để tổ yến hư hỏng sẽ rất lãng phí.

Với lượng tổ yến sạch nhiều thì bạn nên cho vào ngăn đông của tủ lạnh để bảo quản thời gian được lâu hơn. Trước khi bảo quản, bạn nên chia lượng yến tươi đều vào các hũ thủy tinh có nắp đậy , như vậy mỗi lần bạn chỉ cần bỏ ra 1 hũ để chế biến.

Trường hợp bạn muốn bảo quản tổ yến lâu hơn thì bắt buộc phải sấy khô tổ yến, làm giảm hàm lượng nước trong tổ yến xuống tối đa. Lúc này tổ yến có thể được bảo quản trên 6 tháng, thậm chí là hơn 1 năm. Tuy nhiên, quá trình sấy khô cũng sẽ khiến các chất dinh dưỡng trong tổ yến bị hao hụt ít nhiều.

Trên đây là những thông tin chi tiết về tổ yến sạch, cách làm sạch tổ yến thô và mức giá trung bình của tổ yến hiện nay. Đây là thực phẩm mang đến rất nhiều lợi ích về sức khỏe, phù hợp với tất cả mọi người nên được người tiêu dùng chọn mua rất đông.

Xem thêm: Yến hấp đường phèn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *