Cách Sơ Chế Tổ Yến Thô Và Hướng Dẫn Bảo Quản

Ngô Thị Vân – Nam Định: Tôi mới được người thân cho 3 lạng yến thô nhưng không biết cách làm, từ trước tới nay tôi chỉ dùng yến tinh chế để chế biến chứ chưa hề mua yến thô. Bảo quản nên để yến trong tủ lạnh hay cho ra ngoài nhỉ? Mong được mọi người chia sẻ hướng dẫn cách sơ chế và bảo quản tổ yến thô đúng cách. Xin cám ơn!

Chào chị,

Tổ yến thô không có gì làm lạ khi được ví như món ăn quý giá do thiên nhiên ban tặng cho con người. Sản phẩm chứa đựng vô vàn giá trị dinh dưỡng được chứng minh từ nhiều đời nay. Tuy nhiên, loại thực phẩm này nếu không được chế biến và bảo quản đúng cách sẽ dễ bị hỏng, nấm mốc. Bài viết dưới đây sẽ là cẩm nang hữu ích cho cho mọi người.

Cách sơ chế tổ yến thô

Tổ yến thô được biết đến là tổ yến hoàn toàn nguyên bản loại này vẫn còn dính lông chim yến và các tạp chất bụi bẩn như vỏ trứng, sạn, phân chim . Do đó, người dùng cần phải sơ chế yến thô thì mới có thể đem chế biến được.

Bước 1:

Bước sơ chế yến thô đầu tiên người dùng phải ngâm tai yến thô vào trong nước sạch ở nhiệt độ thường. Với khoảng thời gian là 30 – 40 phút đến khi sợi yến mềm, nở ra.

Bước 2:

Khi ngâm yến xong, bạn vớt yến dụng cụ đựng để cho yến ráo nc sau đó cho lên chiếc đĩa trắng. Chuẩn bị một bát nước sạch nữa nhé. Tiến hành sơ chế yến thô bằng việc dùng một chiếc nhíp chuyên dụng gắp tạp chất và sợi lông ra ngoài. Mỗi một lần gắp thì lại nhúng nhíp vào bát nước để tạp chất và lông rời hẳn ra ngoài.

Bước 3:

Qua khoảng thời gian sơ chế tổ yến thô cũng khá sạch lông rồi. Lúc này bạn có thể loại bỏ nốt những sợi lông nhỏ xíu ra bằng cách cho vào rây và cho trong chậu nước khuấy nhẹ cho lông lọt qua rây.

Tuy nhiên khi sơ chế yến thô bạn cũng nên làm nhanh tay để yến giữ lại được hoàn toàn dinh dưỡng, tránh việc ngâm nước quá lâu dẫn tới giảm lượng khoáng chất vốn có.

Bước 4:

Nhẹ nhàng bỏ cả rây đựng yến ra để róc nước thì cho yến ra đĩa trắng nhìn xem có còn những sợi lông yến nữa không. Nếu yến đã sạch bạn có thể đem chế biến luôn được rồi.

sơ chế yến thô

Như vậy bạn đã trải qua bước sơ chế tổ yến thô, cũng khá đơn giản phải không nào, chỉ có điều hơi mất thời gian và công sức lúc nhặt lông. Công đoạn này bạn có thể thuê người nhặt cũng được, chi phí nhặt khoảng 200-300k cho 1 lạng yến.

Bảo quản yến thô đúng cách

Sơ chế yến thô xong bạn sẽ có được một lượng yến tươi. Lúc này các bạn có thể đem yến tươi nấu thành những món ăn bồi bổ cho sức khỏe như yến hấp đường phèn, yến chưng đông trùng…

Còn trường hợp bạn chưa chế biến ngay thì có thể bảo quản yến trong tủ lạnh với những cách sau đây:

Cách 1:

Bảo quản tổ yến thô bằng cách cho tổ yến vào hộp đậy kín hoặc túi nilông buộc kín sau đó để nơi khô ráo thoáng mát, tránh bị ẩm mốc như vậy thời gian sử dụng sẽ được lâu hơn.

Cách 2:

Chia yến tươi thành từng lần chưng đem cho vào hũ thủy tinh hoặc túi hộp/túi zip có đậy kín. Sau đó bạn bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh như vậy sẽ để được mấy ngày. Cách này bảo quản yến được thời gian ngắn nên bạn hãy lựa số lượng bảo quản vừa đủ ăn trong mấy ngày thôi nhé.

Cách 3:

Yến thô sau khi sơ chế đem đóng vào từng hũ thủy tinh đậy kín nắp rồi cho vào tủ đông. Trường hợp bạn sơ chế số lượng yến thô nhiều thì cần làm vậy để bảo quản được lâu hơn. Khi muốn chưng yến thì phải cho xuống ngăn mát tủ lạnh qua 1 đêm. Cách này bảo quản yến được vài tháng.

Cách 4:

Cách này khó làm hơn vì cần phải có lò sấy khô, thường các doanh nghiệp sản xuất yến tinh chế sẽ áp dụng cách này. Bạn có thể dùng lò sấy để làm khô yến trong thời gian gần 1 ngày. Tiếp theo cho yến vào hộp kín và bảo quản nơi khô ráo, nhiệt độ thích hợp sẽ dùng được rất lâu đó.

cách bảo quản yến thô

Với thông tin cách sơ chế yến thô và bảo quản ở trên chắc chắn người chưa có kinh nghiệm vẫn áp dụng thành công. Chúc các bạn có những món ăn ngon bổ dưỡng từ tổ yến sào do chính tay mình sơ chế để chiêu đãi cả gia đình.

Nếu bạn có số lượng tổ yến thô nhiều cần phải sơ chế và bảo quản đúng cách như trên chúng tôi hướng dẫn, còn trường hợp chỉ có ít tai yến thì công việc sơ chế bảo quản cũng đơn giản hơn nhiều.

Trên đây là hướng dẫn bạn cách sơ chế yến thô. Nếu như bạn là một người có công việc khá bận rộn thì có thể sử dụng các sản phẩm yến tươi chưng sẵn tiện lợi đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng của chúng tôi.

HOTLINE: 038 2723 528

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *