So sánh yến thô và yến tươi khác nhau như thế nào?

Có câu hỏi đặt ra là yến tươi là gì và yến thô là gì? Trong nhiều năm bán tổ yến chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi về sản phẩm yến sào, mọi thứ liên quan tới tổ yến từ giá thành cho tới cách sử dụng và chế biến tuy nhiên vấn đề được quan tâm nhiều phải kể tới tổ yến thô và yến tươi, đây là hai loại yến sào khá nhiều người thắc mắc nhất là khách hàng chưa từng dùng yến sào hoặc ít khi sử dụng.

Tổ yến thô và yến tươi đều là 2 loại yến sào được đặt mua nhiều trong thời gian gần đây. Khách hàng đang ngày càng ưa chuộng loại tổ yến nguyên chất có giá trị dinh dưỡng cao cho nên việc tìm hiểu yến thô và yến tươi phổ biến hơn cũng là điều dễ hiểu.

Để giải đáp một số thắc mắc của người tiêu dùng, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu 2 loại yến sào ngon bổ rẻ để mọi người tham khảo. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu yến thô và yến tươi

Yến sào là món ăn tẩm bổ đắt đỏ nhất nhì hiện nay, xưa kia chúng ta thường nói yến sào chỉ dành cho những người giàu , giới thương lưu mà thôi nhưng ngày nay yến được sử dụng rộng rãi hơn dù vậy thì chúng vẫn được xem là xa xỉ với nhiều người. Trong các loại yến sào thì tổ yến thô và yến tươi được người dùng ưa chuộng nhất.

Tổ yến thô

Tổ yến thô chính là tổ yến lúc mới hái từ nhà yến hoặc do con người khai thác từ các vách đá. Khi chim yến làm tổ đẻ trứng, tổ yến sẽ được thu hoạch sau khi chim non trưởng thành bay đi kiếm ăn. Tổ yến thô là yến nguyên chất có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất, tổ yến mới được thu hoạch cho nên vẫn còn giữ nguyên lượng dưỡng chất.

Mặc dù có lượng dinh dưỡng cao nhất trong các loại yến sào nhưng tổ yến thô lại có giá thành rẻ hơn một số loại tổ yến khác. Hiện nay trên thị trường giá 1 lạng yến thô dao động từ 2 triệu đến 3.5 triệu. Giá thành có sự chênh lệch là do chất lượng tổ yến và loại tổ yến. Yến thô loại 1 giá sẽ cao hơn tổ yến thô loại 2 , loại 3 bởi tổ yến loại 1 to và đẹp hơn.

tổ yến thô

Mỗi chiếc tổ còn nguyên lông chim, thậm chí phân chim còn vương vào, tạp chất bên trong tổ yến cho nên khi mua về phải bỏ thời gian xử lý làm sạch lông rồi mới đem chế biến món ăn được. Đây chính là điều mà làm trở ngại nhiều người muốn dùng yến thô nhưng lợi thế của yến thô là dễ phân biệt thật giả, chi phí cũng rẻ hơn phù hợp với nhiều gia đình.

So với yến tinh chế thì yến thô có chất lượng tốt hơn vì là yến nguyên chất 100% chưa qua tác động xử lý từ con người. Còn yến tinh chế thì khác, loại yến đã được làm sạch lông.

Yến tươi

Hai từ yến tươi rất nhiều người không biết, ai thường xuyên ăn yến sẽ am hiểu về các loại yến sào còn những ai chưa từng dùng yến thô thì cũng khó biết tới yến tươi bởi yến tươi chính là thành phẩm của yến thô. Tức là tổ yến thô sau khi ngâm nước và làm sạch lông thì sẽ ra những sợi yến tươi.

So sánh yến tươi và yến thô

So sánh 2 loại tổ yến thô và yến tươi thì loại nào tốt hơn, nên mua yến tươi hay yến thô cho gia đình??. Thực tế cả yến tươi hay thô đều có chất lượng như nhau bởi lẽ chúng đều là nguyên chất. Chỉ có điều yến tươi sẽ không để được lâu, có hạn sử dụng ngắn hơn so với yến thô.

Từ 1 lạng yến thô, khi ngâm nước sẽ nở ra những sợi yến đó chính là yến tươi. Nếu 1 lạng yến thô sau khi nhặt lông sạch sẽ cho ra 4-5 lạng yến tươi. Trường hợp gia đình không có thời gian làm sạch lông thì có thể mua luôn yến tươi về sử dụng hoặc mua yến thô rồi báo shop nhặt luôn cho.

Các shop bán tổ yến thường có thợ nhặt lông cho nên việc nhặt lông cho khách hàng không có gì khó khăn, tổ yến sạch là loại yến sào đã được loại bỏ tạp chất và lông chim yến.

so sánh tổ yến thô và yến tươi

Nên dùng yến thô hay yến tươi còn phụ thuộc vào nhu cầu và tài chính của khách hàng. Bởi nếu chỉ mua yến thô thì giá thành sẽ rẻ hơn khi mua yến tươi vì bạn không mất thời gian nhặt lông, sẽ tiện lợi khi sử dụng. Chị em nào bận rộn thì lựa chọn yến tươi là tốt nhất.

Do 1 lạng yến thô được 4-5 lạng yến tươi do đó nếu bạn mua 2 lạng yến tươi thì số tiền mỗi lần chi ra sẽ ít hơn là mua 1 lần. Việc bảo quản yến tươi cũng là điều khách hàng cần lưu ý.

Xem thêm >> Ăn yến có béo không ?

Cách bảo quản yến tươi và yến khô

Với sợi yến tươi, các chị em nên để trong các lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa có nắp đậy sau đó bảo quản trên ngăn đá. Mỗi lần ăn thì bỏ 1 lọ ra chế biến. Để trong tủ đông sẽ dùng được lâu hơn tới vài tháng liền, còn nếu để ngăn mát thì chỉ nên để vài ngày thôi. Nên chia nhỏ các bữa ăn đều ra , tránh tình trạng để yến thừa quá lâu trong tủ lạnh sẽ không tốt.

Riêng yến thô thì cách bảo quản khá đơn giản, loại yến này đã khô rồi cho nên chỉ cần bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời. Như vậy sẽ hạn chế bị nấm mốc, vi khuẩn xâm nhập hỏng tổ yến. Tổ yến khô bảo quản tốt sẽ để được cả năm .

Bảo quản tổ yến thô và yến tươi đúng cách sẽ mang lại hiệu quả tối ưu đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Việc chế biến tổ yến chưng từ yến tươi là cực tốt, bạn sẽ có món yến chưng nguyên chất vừa ngon đậm hương vị vừa mang lại tác dụng lớn cho sức khỏe .

Công đoạn chế biến món yến sào cũng là điều mà nhiều người quan tâm, hiện nay chị em có thể sử dụng nồi chưng yến bằng điện để nấu món yến chưng vừa tiện lợi vừa giàu dinh dưỡng. Món yến chưng bồi bổ sức khỏe vô cùng tốt phù hợp với nhiều đối tượng.

Đúng là trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa chỉ cung cấp yến sào, tuy nhiên để tìm được nơi bán yến chuẩn chất lượng thì không đơn giản. Bên cạnh những shop uy tín thì vẫn còn đâu đó những người tham lam bán hàng giả kém chất lượng để chuộng lợi. Hãy là người tiêu dùng thông thái khi mua bất kỳ sản phẩm yến sào nào.

Có thể bạn quan tâm:

Yến sào Lanest

yến sào thiên hoàng có tốt không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *